Với những ai đã sành về cà phê, có thể họ sẽ phân biệt được các loại cà phê hạt. Nhưng bạn có chắc rằng bạn đang phân biệt đúng chủng loại hạt cà phê. Trong bài viết này, Classic Coffee sẽ chia sẻ bí quyết phân biệt các loại cà phê hạt đến với các bạn!
1.  Cà phê hạt Arabica
Là loại cà phê hạt hơi dài, được trồng ở độ cao trên 600m, khí hậu mát mẻ, trồng chủ yếu ở Brazin, và chiếm tới 2/3 lượng cà phê trên toàn thế giới. Cách chế biến mới là điểm tạo ra sự khác biệt cho Arabica. Quả Arabica được thu hoạch, rồi lên men (ngâm nước cho nở...), rồi rửa sạch và sau đó là sấy. Chính vì thế, vị của Arabica hơi chua, và đây cũng được coi là 1 đặc điểm cảm quan của loại cà phê này. Vị này sẽ chuyển từ chua sang đắng, người ta thường ví vị chua đó giống như khi mình ăn chanh, sẽ thấy rất chua, nhưng lập tức thấy được vị đắng của vỏ. Cách cảm nhận vị chua của cà phê Arabica cũng như vậy.

2.  Cà phê hạt Robusta
Hạt nhỏ hơn Arabica, được sấy trực tiếp chứ không phải lên men, vị đắng chiếm chủ yếu, loại này uống mạnh hơn cà phê hạt Arabica. Được trồng ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới, vì thế có mặt ở nhiều nước hơn (Việt Nam trồng loại này). Việt nam là cường quốc xuất khẩu cà phê đứng hàng thứ hai trên thế giới (sau Brazin) và phần lớn là cà phê hạt Robusta, tổng lượng chiếm 1/3 lượng café tiêu thụ trên toàn thế giới. 

3. Cà phê hạt Culi
Là loại cà phê hạt no tròn. Đặc biệt là trong một trái chỉ có duy nhất một hạt. Vị đắng gắt, hương thơm say đắm, hàm lượng cafein cao, nuớc màu đen sánh đó là những gì mà cà phê hạt Culi mang lại. Đó là quá trình kết hợp tinh túy của sự độc nhất.

4. Cà phê hạt Cherry
Cà phê hạt Cherry với cái tên thường gọi là cà phê mít gồm có 2 giống chính là Liberica và Exelsa. Loại này không được phổ biến lắm, nhưng đây là loại có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt và cho năng suất rất cao. Được trồng ở những vùng đất khô đầy gió và nắng của cao nguyên.
Cà phê hạt Cherry mang một đặc điểm và hương vị rất khác lạ của một loài cây trưởng thành dưới nắng và gió của vùng cao nguyên. Hạt cà phê vàng, sáng bóng rất đẹp. Khi pha tạo ra mùi thơm thoang thoảng, đặc biệt là vị chua của cherry tạo ra một cảm giác thật sảng khoái. Cherry rất thích hợp với sở thích của phái nữ với sự hòa quyện giữa mùi và vị tạo ra một cảm giác dân dã, cao sang quý phái hòa quyện vào nhau.

5. Cà phê hạt Moka
Cà phê hạt Moka là một loại cà phê thuộc chi Arabica, được người Pháp di thực từ những năm 30 của thế kỉ trước, trồng ở Đà Lạt, Lâm đồng. Trong các họ, giống cà phê này khó trồng nhất, đòi hỏi công chăm sóc rất kỹ, dễ bị sâu bệnh, cần có điều kiện môi trường lẫn kỹ thuận chăm bón đặc thù, nhưng năng suất không cao. Cây cà phê Moka  chỉ có thể sinh truởng và phát triển ở độ cao từ 1500m nên không trồng được ở Buôn Mê Thuộc. Hằng năm nước ta xuất khẩu trên một triệu tấn cà phê hầu như phần lớn là cà phê hạt Robusta trồng ở Buôn Mê Thuộc và một số tỉnh khác. Cho nên, ở Việt nam, Moka là cà phê hiếm, luôn có giá cao hơn các loại cà phê hạt khác. Có thể thấy, không có nhiều người giữa chúng ta có dịp thưởng Moka nguyên chất, dù trên thế giới tiêu thụ đến 80%  cà phê Arabica, Moka. Càng lên cao, điều kiện thổ nhưỡng càng phù hợp, canh tác hợp lý thì  hương vị và chất lượng của Moka càng tuyệt vời. Ở Việt Nam, cà phê hạt Moka trồng ở Tỉnh Lâm Đồng với độ cao từ trên 1000m, nhưng chỉ ở vùng cầu đất thuộc thành phố Đà Lạt với độ cao 1600m là có cà phê Moka thơm ngon nhất. Cà phê hạt Moka lớn và đẹp hơn nhiều so với giống khác, hương thơm của nó rất đặc biệt, rất sang trọng, vị hơi chua, dành cho người sành điệu. Moka thơm quí phái và có vị đặc trưng là khẩu vị lựa chọn hàng đầu của các nước Châu Âu và Mỹ.

Trên đây là các chi tiết dùng để phân biệt các loại cà phê hạt phổ biến trên thế giới. Qua bài viết này, Classic Coffee mong các bạn có thể ghi nhớ và áp dụng phân biệt được cái loại cà phê trong thực tế. Xin cảm ơn!
09 35 213 213
1
Bạn cần hỗ trợ?