Moka khởi nguyên là tên của một thành phố cảng Mocha ở Yemen. Quay trở lại thời xa xưa, Vào những năm 30 của thế kỉ 19, người Pháp mang cà phê Moka – một loại cà phê thuộc dòng Bourbon Arabica đến Việt Nam. 

Moka được trồng đầu tiên tại một vùng cao nguyên tại làng Cầu Đất do bác sĩ Pasteur tìm thấy tại Đà Lạt, Lâm Đồng – vùng đất duy nhất tại Việt Nam có dãy vĩ độ, điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tương đồng với Colombia và Brazil – nơi trồng loại cà phê Arabica nổi tiếng nhất thế giới.
Tuy nhiên vì tính chất khó trồng, đòi hỏi công chăm sóc rất kỹ, dễ bị sâu bệnh, cần có điều kiện môi trường lẫn kỹ thuật chăm bón đặc thù, năng xuất lại rất ít. Cây cà phê Moka chỉ có thể phát triển tốt ở độ cao trên 1500m, nên ngay cả ở Buôn Mê Thuột – thủ phủ cà phê của Việt Nam cũng không thể trồng được.

Những người trồng cà phê ở Đà Lạt cho biết hiện cây cà phê Moka vẫn còn sót lại lẫn trong các vườn trồng Catimor đại trà, nhưng rất ít và đôi khi họ thu hoạch lẫn cùng với cà phê đại trà. Hạt cà phê Moka rất giống hạt Catimor, bởi về cơ bản chúng cùng là Arabica. Điều khác biệt là ở chỗ Moka là Arabica thuần chủng, còn Catimor là giống mới, đưa vào trồng đại trà cách đây khoảng 15 năm, được lai tạo giữa Arabica và Robusta, cho năng suất cao, khỏe, dễ tính, kháng sâu bệnh tốt, nhưng hương vị thì kém xa Moka. Trong cà phê Arabica Cầu Đất ở Đà Lạt bán xô hiện nay, đôi khi vẫn lẫn những hạt Moka, nhưng bằng mắt thường thì khó mà nhận ra nổi. Chính vì thế khi uống cà phê Moka, ta sẽ thấy vừa quen lại vừa lạ, do trước đó trên đường đời xuôi ngược, đôi khi ta đã lướt qua nhau, giữa đám đông.

Dòng Arabica chiếm 80% sản lượng cà phê được tiêu thụ trên thế giới và rất được yêu thích tại các nước phương Tây, hương vị của Moka, được miêu tả như một “nữ hoàng”, tỏa sáng một cách rất đặc biệt, vừa sang trọng lại vừa thanh thoát, ngây nhất, có vị hơi chua và dành cho những người sành điệu. 
Bởi vậy, những người yêu cà phê luôn sẵn sàng bỏ ra một số tiền cao hơn để sở hữu cho mình một gói cà phê Moka Cầu Đất chính hiệu, bởi một khi đã yêu hương vị này thì khó lòng mà dứt được.

Moka Cầu Đất và danh tiếng của của nó hẳn không cần phải bàn cãi, tuy nhiên với sản lượng hàng năm không nhiều và năng suất cây khá thấp, tìm được Moka Cầu Đất chính gốc không phải là điều dễ dàng. 
Bởi vậy, vì lợi nhuận, nhiều cửa hàng hay thương hiệu đã pha tạp cà phê, lựa chọn cà phê Moka từ những vùng khác hay nguy hiểm hơn là sử dụng hóa chất trộn chung cùng các loại bột đậu nành, hương liệu độc hại và bán đi với lời quảng cáo Moka Cầu Đất 100%. 

Đặc điểm hạt cà phê Moka: 
- Hạt cafe Moka là loại cà phê cực kỳ quý hiếm
- Cà phê Moka là loại cà phê đặc biệt, có khả năng bù đắp tất cả những khiếm khuyết của các dòng cà phê khác.
- Hạt cà phê Moka thường có vị chua nhưng vị chua của Moka rất thanh thoát và dễ chịu, khác hẳn với cái chua của các loại khác. Đi kèm với vị chua là hương thơm ngây ngất, sang trọng mang nét cổ điển. Hương thơm này sẽ vương vấn rất lâu nếu các bạn có kỹ thuật kết hợp lúc pha chế.
- Đặc biệt, Moka tạo cho chúng ta cảm nhận được hương thơm, vị chua đặc trưng và sự ngất ngây khi thưởng thức một tách cà phê Moka.
- Moka như một viên ngọc quý, nếu được mài giũa đúng cách thì nó sẽ bộc lộ và toát ra được toàn bộ nét đẹp và giá trị của nó.
- Quy trình chế biến hạt cà phê Moka là quá trình mài giũa bao gồm cả khâu tuyển chọn nguyên liệu đầu vào, quy trình chế biến, thành phẩm đầu ra đến việc rang xay và bảo quản sản phẩm. Tất cả mọi thứ đều tuân thủ theo những nguyên tắc, tiêu chuẩn khắt khe và bất di bất dịch.

 Classic Coffee Gia Lai - Thương hiệu cà phê uy tín, chất lượng nhất trên thị trường. Cung cấp các loại cà phê sạch nguyên chất tại Tây Nguyên.
Địa chỉ: 740 Trường Chinh, P. Chi Lăng, TP. Pleiku, Gia Lai
Hotline:0935.213.213
Website: Classic.com.vn
Gmail: Info.classiccoffee@gmail.com
Fanpage: Classic coffee Cà phê Gia Lai
Xem thêm: Cà phê nguyên chất Gia Lai - Đậm đà hương vị phố núi
09 35 213 213
1
Bạn cần hỗ trợ?