Cà phê đã xuất hiện từ rất lâu trên thế giới và du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp đô hộ. Nhưng điều đem lại cho người Việt Nam, chính là một loại thức uống thần bí mà khó ai có thể khước từ hương vị của cà phê. Người uống cà phê theo dòng lịch sử
Cà phê đã xuất hiện từ rất lâu trên thế giới và du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp đô hộ. Nhưng điều đem lại cho người Việt Nam, chính là một loại thức uống thần bí mà khó ai có thể khước từ hương vị của cà phê. Cùng Classic Coffee cùng tìm hiểu về người uống cà phê theo dòng lịch sử hay nói cách khác là những đối tượng thưởng thức cà phê xưa và nay. 

- Người uống cà phê xưa
Ngày xưa, không phải ai cũng có cơ hội nhâm nhi ly cà phê thứ thiệt. Dù biết, nó sẽ có hương vì đắng ngắt và chua chát. Nhưng đa số không ai cưỡng lại được hương vị thoang thoảng gây nghiện của cà phê.
Nhiều lúc khi hỏi mấy cô, mấy bác, tại sao lại uống cà phê mà không pha thêm chút đường hay sữa cho thơm thì người ta cũng chỉ cười xòa mà đáp vui “ uống thế mới ngon”.
Rồi khi ai đó vừa nhâm nhi lý cà phê vừa tâm sự, trong những thời kỳ khủng hoảng, nhiều người không có đủ điều kiện để mua cà phê, họ phải uống các loại đồ uống giả cà phê để thay thế. Vì ngày xưa cà phê rất đắt, chỉ có tầng lớp quý tộc hoặc những người giàu mới được thưởng thức thứ đồ uống thơm ngon này.

Nhìn ngược lại dòng thời gian, các giai đoạn lịch sử trên thế giới, những người được phép thưởng thức cà phê đều mang những thân phận cao quý. Chẳng hạn như:
  • Honoré de Balzac thường uống loại cà phê rất đặc để có thể thức làm việc. Ông thường làm việc tới 12 tiếng một ngày.
  • Ludwig van Beethoven có thói quen lựa chọn đủ 60 hạt cà phê để pha một tách Mokka.
  • Johann Wolfgang Von Goethe từ việc uống cà phê mà ông đã có ý tưởng chưng cất cà phê.
  • Về sau nhà hoá học Friedlieb Ferdinand Runge đã chuyển hoá ý tưởng này thành hiện thực, nhờ vậy mà ông tìm ra caffein.
Từ xưa người thử thức cà phê đã rất nhiều và ai cũng muốn được thưởng thức một ly cà phê nguyên chất thơm ngon.

- Quán cà phê xưa
Ngày xưa người ta chỉ cần ra 1 cái quán cà phê bé góc đường (hay còn gọi là quán cà phê cóc) gọi 1 ly cà phê đen nhỏ và ngồi ngắm những giọt cà phê tí tách nóng hổi rơi từ phin cà phê. Hương vị cà phê còn tùy thuộc vào loại cà phê đó, cộng thêm một số hương vị “bí kíp” riêng của từng nhà chế biến mang lại. Đó đã là một thú vui hưởng thụ lớn nhất của người xưa.
Thú vui của việc uống cà phê ngày xưa là ngồi vừa nhìn những giọt cà phê rơi mà ngẫm nghĩ chuyện đời, nhân tình thế thái. Người ta cùng nói chuyện với nhau về tin tức của tờ báo hôm đó, về quan điểm cuộc sống, gia đình, bạn bè… Vì vậy ly cà phê ngon mà có bạn hiền thì “ngồi đồng” từ sáng tới chiều tại quán cà phê thì cũng không phải không có.

Như từng bước đệm nhỏ, cà phê đã trở thành một thứ gì đó không thể thiếu của người xưa. Phải chăng cà phê mang một sức hút thần bí đến nổi tất cả mọi người đều không thể cưỡng lại niềm đam mê được thưởng thức dù đó chỉ là loại tầm thường đi chăng nữa.
Người uống cà phê ngày nay

Đến với dòng chảy thời gian vào gian đoạn hiện nay, cuộc sống tấp nập. Việc thưởng thức cà phê đã trở thành một thói quen trong cuộc sống và ai cũng có thể cầm một cốc cà phê trên tay vào mỗi buổi sáng tinh sương.
Trên thế giới, hầu như việc uống cà phê đã trở thành một thức uống phổ thông và ăn kèm bánh trái hoặc hoa quả. Cũng như ở Việt Nam, cà phê là một thức uống được ưa chuộng, đặc biệt vào buổi sáng và dường như ai cũng coi việc uống cà phê như một khởi đầu cho ngày mới trọn vẹn.
Cũng dễ lý giải về niềm đam mê và sở thích uống cà phê vào mỗi ngày. Vì hiện nay, sản phẩm cà phê rất đa dạng. Hơn nữa, kết hợp nhiều cách pha chế tạo ra nhiều phong cách thưởng thức khác nhau lại phù hợp với túi tiền.

Bạn có thể bắt gặp rất nhiều quán cà phê trên từng con hẻm, gốc phố tại Việt Nam. Hơn thế, những không gian cà phê đẹp trên thế giới được chia sẻ rất nhiều trên phương tiện truyền thông. Giúp bạn có những lựa chọn không gian để uống cà phê. 
Với niềm đam mê thưởng thức cà phê, bạn sẽ đồng cảm với được những người uống cà phê theo dòng lịch sử của mỗi đất nước.  Nhưng chung quy vẫn là cà phê nguyên chất với hương vị thanh thuần, thoang thoang như lôi kéo bạn dừng chân lại để thưởng thức. 
 
09 35 213 213
1
Bạn cần hỗ trợ?