Nhiều người cho rằng cà phê pha máy không ngon bằng cà phê pha phin. Thực chất đấy chỉ là phán đoán theo sở thích mà thôi. Hãy cùng Classic khám phá thử về cà phê pha bằng máy có đáng giá để thưởng thức không nhé. Cà phê pha máy có gì khác biệt 
Từ trước đến nay, liệu bạn có biết đến quan niệm uống cà phê loại nào và pha theo phương pháp nào sẽ đem lại hương vị thơm ngon nhất chưa nhỉ?. Nhiều người cho rằng cà phê pha máy không ngon bằng cà phê pha phin. Thực chất đấy chỉ là phán đoán theo sở thích mà thôi. Hãy cùng Classic Coffee khám phá thử về cà phê pha bằng máy có đáng giá để thưởng thức không nhé.

Quan điểm về cà phê pha bằng máy?.
Người Việt vẫn luôn có tình yêu sâu đậm với cà phê pha phin. Thói quen uống cà phê phin ăn sâu vào tâm trí mỗi người và khiến chúng ta thường lầm tưởng rằng chỉ những cốc cà phê được pha bằng phin với hương vị đậm và đắng, nước màu đen sóng sánh, quánh kẹo bám thành ly, bọt phải dày và lâu tan thì mới là màu của cà phê ngon. Và cũng có khi chúng ta đã nghĩ máy pha cà phê cũng sẽ cho ra ly cà phê có màu đen như thế.

Trên thực tế, cà phê nguyên chất sau khi rang xay đúng chuẩn và pha lên sẽ cho nước có màu nâu cánh gián đến nâu đậm. Khi cho thêm đá sẽ có nhạt thành màu màu nâu hổ phách. Nước trong, sánh, không hề vẩn đục. Tuy nhiên, do đã quá quen những ly cà phê đen xì của thời xa xưa, nhiều người vẫn lầm tưởng rằng nhưng ly cà phê pha máy với màu nâu cánh gián, nâu nhạt không phải là cà phê thực sự, là cà phê “rởm”, loãng toẹt và không đúng chất.

Cũng như người dân trên thế giới có nhiều chủng tộc khác nhau thì cà phê có nhiều loại khác nhau và mang những hương vị đặc trưng riêng. Trong các quán cà phê theo phong cách phương Tây, cà phê luôn được pha trộn giữa các loại này, trước khi đem pha chế cho khách. Thêm vào đó, các quán cà phê sử dụng máy pha, thời gian pha chế nhanh và chỉ chiết xuất những gì tinh túy nhất từ hạt cà phê, chứ không ngâm lâu như khi pha phin. Do đó mà cà phê pha máy có hương vị đa dạng phụ thuộc vào tỷ lệ pha trộn hai dòng cà phê Robusta và Arabica.
Với nam giới, họ yêu thích hương vị đậm và đắng của Robusta, còn phụ nữ lại thích hương thơm dễ chịu của Arabica. Do đó, phụ thuộc vào sở thích của khách hàng chúng ta có thề điều chỉnh nguyên liệu và cách pha chế phù hợp.
So sánh hương vị cafe tạo ra từ máy pha
Để hiểu hơn về hương vị cà phê tạo ra bằng máy pha cà phê, hãy cùng làm một so sánh về cà phê pha phincà phê pha máy nhé.

-Về chất lượng ly cà phê: 
  • Cà phê pha phin: Với bột cà phê xay sẵn đóng gói, độ mịn phụ thuộc vào người bán. Lượng cà phê, nước & nhiệt độ sử dụng không đều nhau, thời gian pha không thống nhất, nên chất lượng các ly cà phê pha ra cũng khác nhau.
  • Cà phê pha máy: Hạt cà phê xay trực tiếp từ máy xay hoặc trong máy (đối với các dòng máy pha có chức năng xay), có thể điều chỉnh mức xay thô hay vừa, mịn tùy vào hương vị muốn tạo ra. Nhờ vào tay cầm lượng cà phê luôn được lấy đủ cho một shot, đảm bảo nguyên chất đến 98%. Nhiệt độ nước, lượng nước, thời gian pha, lượng cà phê sử dụng là đồng đều, nên chất lượng cà phê tạo ra ổn định.
- Thời gian: 
Cà phê pha máy chỉ mất khoảng 30 – 60 giây cho một shot, trong khi nếu pha phin bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn. 
Bạn có thể thảo khảo thêm bài viết: Cách pha cà phê phin đơn giản tại nhà
- Hương vị: 
  • Như đã nhắc tới ở trên, cà phê pha phin có chất lượng không đồng đều. Do đó mà hương vị của cà phê cũng thay đổi tùy theo từng lần pha. Cà phê pha ra có thể sánh hơn, hoặc bị ảnh hưởng bởi mùi vị của phin. Một số trường hợp còn có thể dính bã cà phê do lỗ lọc của phin lớn.
  • Cà phê pha máy cho hương vị rất đặc trưng, vị đắt thanh xen lẫn vị đắng nhẹ. Đây mới thực sự là hương vị của ly cà phê nguyên chất.
- Phong cách và mô hình quán phù hợp: 
  • Cà phê pha phin: Loại hình cà phê bình dân được người dân Sài Thành ưa chuộng suốt khỏang thời gian dài. Và đến nay, đi vào từng con hẻm nhỏ, bạn vẫn bắt gặp hình ảnh các anh chị, cô chú ngồi tán gẫu, nhâm nhi bên ly cà phê.
  • Cà phê pha máy: Phù hợp với sự nhanh chóng, tiện lợi và bận rộn của giới văn phòng, cần một cốc cà phê nhanh chóng vào buổi sáng. Cà phê take away thường chọn các vị trí trung tâm và phong cách rất riêng cho quán nên rất thu hút giới trẻ với mô hình cà phê take away cà phê thương hiệu, thì máy pha cà phê là sự lựa chọn phù hợp nhất.

- Chi phí đầu tư: 
So về chi phí đầu tư ban đầu, cà phê pha máy cần chi phí cao hơn để mua máy pha trong khi cà phê phin giúp tiết kiệm chi phí đáng kể. Tuy nhiên khi xét về lợi ích lâu dài bạn cần cân nhắc các yếu tố phù hợp với mô hình quán cà phê.
Với những thông tin hữu ích trên đây, hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về hương vị cà phê pha máy được tạo ra như thế nào, cũng như màu sắc và hương vị chuẩn của những ly cà phê nguyên chất. 
Bạn có thể tham khảo về những chiếc máy pha cà phê mới nhất hoặc liên hệ tại Fanpage của Classic Coffee để được tư vấn miễn phí. 
--------------------
Classic Coffee Gia Lai - Thương hiệu cà phê Classic uy tín, chất lượng nhất trên thị trường. Cung cấp các loại cà phê sạch, cà phê nguyên chất tại Tây Nguyên.
Địa chỉ: 740 Trường Chinh, P. Chi Lăng, TP. Pleiku, Gia Lai
Hotline: 0935.213.213
 
09 35 213 213
1
Bạn cần hỗ trợ?