Hạt cafe rang có khoảng 800 mùi vị khác nhau, trong khi đó các giác quan của con người chỉ nhận biết được một số mùi vị. Đa số những người am hiểu về cafe thích kiểu rang “medium” hơn bởi khi đó số mùi vị của cà phê được phô ra là nhiều nhất.
Việc thử hay nếm cafe được coi như là một nghệ thuật cũng giống như việc thử và nếm rượu vang và có khi còn hơn nữa. Để phát hiện và tìm ra hầu hết những mùi vị trong cafe thì công việc thử và nếm phải thực hiện một cách đúng đắn theo nhiều trình tự để tìm ra được một sự cân bằng hoàn hảo, diễn đạt được hương thơm và vị của cafe.

Phương pháp thử và nếm cafe
Để thử và nếm khẩu vị của cafe thì điều trước tiên cần làm là phải có những tách cafe được làm với cùng một cách thật là giống nhau để cho mùi vị giữa các tách cafe không khác xa nhau quá.
 Phương pháp thử và nếm cafe được thực hiện theo các bước sau đây!
- Chọn loại hạt cafe bạn muốn thử.
- Xay một ít cafe với độ mịn phù hợp với máy pha café.
- Đong một lượng phù hợp và nén một lực vừa đủ vào tay cầm làm café.
- Làm một tách Espresso hay Regular coffee.
- Lấy một cái muỗng cho vào tách khuấy một vài vòng và đưa mũi gần xát vào tách để ngửi.
- Múc khoảng nửa muỗng cafe và đưa vào miệng.
- Chép miệng tạo thành tiếng động nhiều lần để hòa trộn cafe với không khí, nước bọt… lúc này lưỡi sẽ dễ cảm nhận được vị của café hơn.
- Sau cùng là nhổ hỗn hợp trong miệng ra
Khi sử dụng phương pháp nếm và thử cafe này, lưỡi chúng ta có thể phân biệt được rất nhiều mùi phảng phất trong café vì những phần khác nhau của lưỡi sẽ phát hiện ra những mùi vị khác nhau.
- Phần trên và trong cùng của lưỡi sẽ cảm nhận vị đắng nhất.
- Mặt bên của lưỡi sẽ cảm nhận vị không tốt (ôi, thiu, mốc…) .
- Phần đầu lưỡi sẽ cảm nhận được mùi vị cụ thể nhất.
- Aroma: Mùi thơm của café
- Fragrance: Mùi thơm của cafe bột sau khi được xay.
- Body: Vị cafe ở trong miệng. Điều này cảm nhận được độ đậm đà, thanh, hay vị dịu của café.
- Rich: Từ này diễn đạt khi mùi của cafe rất thơm, khi café rất dịu, thanh, đậm đà hơn bình thường.
- Mellow: Vị ngọt của cafe, không chát, đắng.
- Acidity: Vị chua của cafe.  Hạt cafe Arabica là một loại hạt rất đặc trưng cho điều này và rất ngon. Vị chua là một trong những nét đặc trưng của cafe, cũng giống như vị chát của rượu vang. Vi chua càng cao thì café càng ngon và ngược lại. Do đó nguồn nước được sử dụng trong việc pha chế cafe rất quan trọng ảnh hưởng rất nhiều về nó, nếu như sử dụng nước có kiềm để làm café thì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều lên vị chua của cafe. Sử dụng nước tinh khiết hay một hệ thống lọc nước luôn luôn là một biện pháp tốt để có được những mùi vị tốt nhất từ cafe.
---------------------------------------------
Classic Coffee Gia Lai - Thương hiệu cà phê uy tín, chất lượng nhất trên thị trường. Cung cấp các loại cà phê sạch nguyên chất tại Tây Nguyên.
Địa chỉ: 740 Trường Chinh, P. Chi Lăng, TP. Pleiku, Gia Lai
Hotline:0935.213.213
Website: Classic.com.vn
Gmail: Info.classiccoffee@gmail.com
Fanpage: Classic coffee Cà phê Gia Lai
Xem thêm: Bật mí tỷ lệ trộn cà phê thơm ngon, hấp dẫn chuẩn nhất
09 35 213 213
1
Bạn cần hỗ trợ?