Trên thị trường, Thái Lan được xem là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong khối ASEAN, cũng như là quốc gia đông dân thứ 4 tại Đông Nam Á. Vì vậy việc tiêu số lượng sản phẩm ở Thái Lan cũng tăng lên đáng kể, cụ thể như: Mỗi ngày, một siêu thị ở quận Huai Khwang bán được 100-200 gói phở ăn liền có giá 17 baht (khoảng 13.000 đồng) và tầm khoảng 50kg trái thanh long Việt Nam có giá khuyến mại 75 baht (59.000 đồng).

Thực phẩm Việt lách cửa hẹp vào Thái Lan có thực sự hiệu quả?

Hiện tại Tops Market có khoảng 10 siêu thị ở Bangkok. Bà Pimjai Navanakorn - Giám đốc chuỗi siêu thị cho biết hệ thống đang nhập khoảng 500 đầu sản phẩm Việt Nam. Bán chạy nhất là phở ăn liền, tiếp đến đó chính là cà phê. Bà cũng chia sẻ thêm: "Sản phẩm thực phẩm của Việt Nam nhập vào Thái Lan hàng năm tăng 10%. Phở có mùi vị tương tự mì truyền thống của Thái nên dễ được chấp nhận. Chả giò (nem rán) bán tốt nhưng cần thay đổi chút hương vị để phù hợp hơn. Trái cây tươi như thanh long thì ngọt hơn thanh long nội địa nên người Thái rất yêu thích".
Bên cạnh những gói mì hay trái cây tươi, cụ thể là trái thanh long thì ngoài ra Cà Phê Việt Nam còn là một trong những đồ uống được rất nhiều người dân Thái Lan ưa chuộng. Chị Pumipat Chaisom, một khách hàng cho hay "Tôi mua đồ Việt khá thường xuyên và hay mua nhất là cà phê. Cà phê mùi thơm rất đặc trưng, hương vị ngon và giá cả hợp lý". Tương tự, anh Chomphunut Engkarawa, nhân viên kinh doanh một công ty IT cũng cân nhắc giữa cà phê và hạt mắc ca Việt Nam để biếu khách rằng: "Tôi từng dùng cà phê lẫn mac ca Việt Nam, nhưng hôm nay tôi đã chọn cà phê để làm quà cho người thân, quả thực chúng là một món quà ý nghĩa và thiết thực".

Thực phẩm Việt lách cửa hẹp vào Thái Lan có thực sự hiệu quả?

Ông Nick Reitmeier - Phó chủ tịch cấp cao Central Food Retail, một nhà thu mua kể rằng, nhiều người từng nghi ngờ việc vì sao phải nhập thực phẩm Việt để bán ở Thái, một thị trường với hàng nội địa vốn đã đủ đầy và chất lượng.
"Bốn năm trước, mọi người bảo tại sao phải nhập thanh long Việt Nam. Hay như hạt điều bởi vốn dĩ Thái Lan cũng đã có mặt hàng này rất nhiều? Tôi bảo 'cứ ăn thử đi’. Khi họ ăn xong thì quả thực, họ luôn miệng khen ngon và được so sánh rằng ngon hơn hàng nội địa. Vì vậy ông đánh giá rằng, Việt Nam có nhiều thực phẩm ngon, chất lượng. Tuy nhiên là làm sao để cho khách hàng biết đến những sản phẩm ấy", ông Nick tâm sự về 'sự tích' khi đưa thanh long và hạt điều vào Thái Lan.

Thực phẩm Việt lách cửa hẹp vào Thái Lan có thực sự hiệu quả?

Chúng ta có thể nhìn lại khoảng thời gian năm 2018, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Thái Lan đạt gần 5,5 tỷ USD, tăng 14,3% so với năm 2017. Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cũng đã nói rằng trong số nhiều mặt hàng thì nông sản, thực phẩm, vốn sẽ là một trong những sản phẩm được cạnh tranh khốc liệt khi sang Thái và có xu hướng tăng trưởng tích cực theo từng năm.
Tất nhiên, cho đến nay, mức độ phổ biến của thực phẩm Việt Nam có mặt  tại Thái Lan chưa nhiều. Các nhà thu mua, doanh nghiệp và chuyên gia cho rằng, để xuất khẩu nông sản, thực phẩm vào các cường quốc khác về những mặt hàng này thì phải đòi hỏi sự kiên trì vì quá trình đàm phán giao dịch và xin giấy phép nhập khẩu mất rất nhiều thời gian, nhất là với thực phẩm càng được chính phủ bảo hộ mạnh.

Thực phẩm Việt lách cửa hẹp vào Thái Lan có thực sự hiệu quả?

Ông Nguyễn Huỳnh Phú Lâm - Giám đốc Công ty Hải Bình Gia Lai vừa xuất một lô hàng đầu tiên với 10.000 đơn vị sản phẩm hạt điều sang Thái Lan. Để có thể vào được thị trường Thái Lan, công ty mất khoảng 8 tháng đàm phán với nhà thu mua, hoàn tất chuẩn hoá sản xuất bằng các chứng chỉ ISO và HACCP cũng như sẵn sàng xây thêm nhà máy.
"Về lượng thì con số này rất khiêm tốn, nhưng chúng tôi biết rằng nông nghiệp Thái đi trước Việt Nam, về những yếu tố như chất lượng lẫn bao bì mẫu mã nên đây cũng được coi là thành công đối với Doanh Nghiệp". Bên cạnh đó, ông Lâm nói tới một lợi thế khác là người Thái thường ăn hàng tẩm gia vị nhiều, nhưng nay xuất hiện xu hướng mới là hữu cơ và ít gia vị nên họ đang ưa chuộng hạt điều rang mộc kiểu Việt Nam.

Thực phẩm Việt lách cửa hẹp vào Thái Lan có thực sự hiệu quả?

Vì vậy, để thực phẩm Việt lách được qua khe cửa hẹp, các chuyên gia khuyến nghị 3 chiến lược cơ bản về chất lượng, bao bì và cách tiếp cận.
Thứ nhất, theo ông Paul Lê - Phó chủ tịch xuất nhập khẩu Central Group Việt Nam, chất lượng sản phẩm tốt, phù hợp với hương vị bản địa nhưng cũng phải giữ đặc trưng nguyên bản. Ý kiến này nhận được sự đồng tình của bà Đinh Thị Mỹ Loan - Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam.
"Người tiêu dùng thế giới luôn muốn thực phẩm an toàn, ngon, tốt và theo khẩu vị của họ. Cứ nhắm đến thị trường nào thì theo vị đó. Tuy nhiên, những tinh túy cốt lõi thì giữ nguyên. Ví dụ, cà phê sữa đá của Việt Nam thì đừng thay đổi gì hết mà hãy mang văn hoá mình ra thế giới", ông Paul Le nói.

Thực phẩm Việt lách cửa hẹp vào Thái Lan có thực sự hiệu quả?

Thứ hai, bao bì sản phẩm dù đã cải tiến đáng kể những năm gần đây, vẫn cần tinh tế hơn trong việc chuyển tải thông tin. Ông Paul Lê nói bao bì cần thêm tiếng Thái, có hướng dẫn sử dụng chi tiết vì những thực phẩm có thể có cách dùng ai cũng biết ở Việt Nam nhưng khách ngoại không biết. Ngoài ra, dung tích, khối lượng sản phẩm nên đa dạng, giai đoạn đầu nên ưu tiên đóng gói nhỏ để khách hàng không ngại mua thử.
"Để tiến ra thị trường toàn cầu, chúng tôi đã định hình ngay từ đầu về tên thương hiệu, cách thiết kế bao bì. Với Thái Lan, chúng tôi cũng quan tâm đến việc hiện đại hoá thiết kế nhưng vẫn giữ những tinh thần cốt lõi như hình ảnh phụ nữ Việt hay hương vị cà phê sữa đá truyền thống", ông Phan Quốc Chinh - CEO Rainbow Việt Nam nêu kinh nghiệm.

Thực phẩm Việt lách cửa hẹp vào Thái Lan có thực sự hiệu quả?

Thứ ba, cửa hẹp dành cho thực phẩm Việt trên đất Thái chính là bán những thứ thị trường này đang thiếu, hoặc sáng tạo các sản phẩm kết hợp văn hoá hai nước. Bà Võ Thị Thanh Huyền - Phó giám đốc kinh doanh Dh Foods, một công ty sản xuất các gia vị chấm chủ yếu từ muối, nói rằng đang đàm phán với vài nhà thu mua từ sau khi tham dự hội chợ Thaifex lần trước.
"Cửa vào" đối với công ty bà Huyền là những sản phẩm mới với người Thái như muối tôm kiểu Tây Ninh, muối dùng tiêu Phú Quốc, hay muối sả. "Chúng tôi đang trong quá trình thương thảo nhưng tin tưởng vào cơ hội thâm nhập vì ngoài những loại gia vị cay nhiều mà người Thái yêu thích thì công ty có những loại thị trường này chưa có", bà Huyền nói.

Thực phẩm Việt lách cửa hẹp vào Thái Lan có thực sự hiệu quả?

Bà Loan thừa nhận, thực phẩm Thái Lan từ lâu có sức ảnh hưởng toàn cầu và được nhiều người tiêu dùng yêu mến. Con đường để thực phẩm Việt vào và đứng được tại thị trường này ngoài nét độc đáo còn cần sáng tạo. "Một ngách khác có thể nghiên cứu là tìm cách kết hợp những món ăn hoà hợp khẩu vị, nguyên liệu hai nước", bà Loan nói hướng này bước đầu đã được vài đơn vị khởi động.
Theo ông Nick Reitmeier, 4 năm qua với sự phát triển của hàng Việt tại Thái khá ấn tượng, khoảng 6-8% mỗi năm. Riêng mảng thực phẩm Việt của công ty, ông kỳ vọng sẽ phát triển 40-50% mỗi năm.
"Tôi nghĩ vấn đề là giới thiệu bạn là ai với người Thái. Bạn có thể là công ty rất lớn ở Việt Nam nhưng đến đây thì họ còn xa lạ. Vì thế, bạn phải tiếp thị, giải thích, để họ dùng thử thì triển vọng phát triển dài hạn là rất lớn", ông nói.

Thực phẩm Việt lách cửa hẹp vào Thái Lan có thực sự hiệu quả?

Như vậy, với những lợi thế mà ngành nông nghiệp Việt Nam có được, kết hợp với sự phát triển và cải tiến vượt bậc ra các nước khác trên Thế Giới, đặc biệt là Thái Lan thì những kinh nghiệm cũng như những lời tâm sự, chia sẻ đầy bổ ích ấy phần nào sẽ giúp cho các mặt hàng tại Việt Nam sẽ là sản phẩm được rất nhiều khách hàng ưa chuộng cả trong và ngoài nước.
----------------------------------
Classic Coffee Gia Lai - Thương hiệu cà phê uy tín, chất lượng nhất trên thị trường. Cung cấp các loại cà phê sạch nguyên chất tại Tây Nguyên.
Địa chỉ: 740 Trường Chinh, P. Chi Lăng, TP. Pleiku, Gia Lai
Hotline:0935.213.213
Website: Classic.com.vn
Gmail: Info.classiccoffee@gmail.com
Fanpage: ClassiccoffeeCàphêGiaLai
09 35 213 213
1
Bạn cần hỗ trợ?