Cà phê nguyên chất có hai giống chính là Arabica và Robusta. Phân biệt hai loại cà phê này qua vị giác, màu sắc, tính chất của hạt. Liên hệ Classic Coffee - Cà phê tiêu chuẩn, chất lượng.
Cà phê nguyên chất là nguyên liệu chính để làm nên những ly thức uống mang hương vị nồng nàn, đầy hấp dẫn. Đặc biệt đối với người Barista thì sự am hiểu về các loại cà phê, đặc biệt phải nhận biết được sự khác nhau của từng loại để từ đó có nền tảng để pha chế nên những ly cà phê thơm ngon, phù hợp với nhu cầu của người thưởng thức.
Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, cà phê Robusta và cà phê Arabica là hai loại cà phê nguyên chất phổ biến nhất.

1. Điều kiện trồng:
Các cây bụi cà phê Arabica thường có chiều cao từ 2,5 - 4,5 mét, đòi hỏi nhiệt độ từ 15° - 24°C và lượng mưa hàng năm khoảng 1200 - 2200 mm/năm. Trong khi Robusta mọc hơi cao 4,5 - 6,5 m, đòi hỏi phải có một nhiệt độ cao hơn 18° - 36°C và lượng mưa nhiều hơn một chút 2200 - 3000 mm/năm so với Arabica. Arabica thường cũng mang lại sản lượng thấp hơn so với Robusta - có nghĩa là chi phí cao hơn trong sản xuất.
Tuy nhiên, cà phê nguyên chất Arabica cho hương vị thơm ngon đậm đà, trọn vẹn và chút hậu vị chua chua rất dễ chịu nên giá thành lại cao gấp đôi cà phê Robusta. Nói như vậy không có nghĩa là Robusta không ngon, mà ngược lại nếu xét trên góc độ kinh tế và sự phổ biến thì Robusta lại hơn hẳn Arabica.
2. Hình dáng hạt:
Hạt cà phê Arabica có hình dáng dài (elip), rãnh ở giữa hạt hay có hình lượn sóng. Trong khi đó hạt cà phê Robusta nhỏ hơn và hơi tròn, rãnh giữa thường có đường thẳng.

3. Hàm lượng Cafein, hương thơm và mùi vị
Trên thị trường, cà phê nguyên chất Arabica được đánh giá cao hơn Robusta vì Arabica có hương thơm đặc trưng, ngon, có hậu vị chuyển từ chua sang đắng rất đặc biệt và chứa hàm lượng caffeine thấp hơn (0,9 - 1,7%, tương đương với 60-80 mg caffeine trong một tách Espresso) nên rất được nữ giới yêu thích.
Còn cà phê Robusta lại có vị đắng, hắc, vị chát và ít thơm hơn trong khi đó hàm lượng caffeine lại cao hơn (1,8 - 3,5%, tương ứng với 100-140 mg caffeine trong một tách Espresso) nên được nam giới ưa chuộng hơn.
Mỗi loại cà phê đều có một ưu điểm riêng, tạo nên sự thơm ngon đặc biệt cho mỗi tách cà phê và cũng đáp ứng được yêu cầu khắt khe nhất của người thưởng thức. 
Bên cạnh đó, đôi khi sự kết hợp giữa hai loại cà phê nguyên chất này. Lại mang đến một sự thưởng thức đặc biệt ấn tượng. Hương thơm cùng hậu vị đặc trưng ngon lành của Arabica khi kết hợp với sự đậm đà, nồng nàn của Robusta sẽ tạo nên một loại cà phê hoàn hảo. Những ai thích uống đắng nhưng thơm nhiều hơn sẽ chọn tỉ lệ pha trộn là 30% Arabica và 70% Robusta. Sự trải nghiệm hai dòng cà phê này sẽ tạo cho bạn cảm giác mới lạ và cực kì hấp dẫn.
-------------------------------------------
Classic Coffee - Thương hiệu cà phê uy tín, chất lượng nhất trên thị trường. Cung cấp các loại cà phê sạch, cà phê nguyên chất tại Tây Nguyên.
Địa chỉ: 740 Trường Chinh, P. Chi Lăng, TP. Pleiku, Gia Lai
Hotline: 0935.213.213
09 35 213 213
1
Bạn cần hỗ trợ?