Trong năm 2019, Bộ NN&PTNT đặt mục tiêu sản lượng cà phê nhân đạt 1,67 triệu tấn, tăng 52.400 tấn so với năm 2018. Tuy nhiên, Hiệp hội Cà phê - Cacao Việt Nam cho rằng sản lượng cà phê năm 2019 có thể giảm 20% do chịu ảnh hưởng bởi thời tiết xấu và diện tích canh tác giảm. Tình hình cà phê xuất khẩu quý 1 năm 2019

Trong năm 2019, Bộ NN&PTNT đặt mục tiêu sản lượng cà phê nhân đạt 1,67 triệu tấn, tăng 52.400 tấn so với năm 2018. Tuy nhiên, Hiệp hội Cà phê - Cacao Việt Nam cho rằng sản lượng cà phê năm 2019 có thể giảm 20% do chịu ảnh hưởng bởi thời tiết xấu và diện tích canh tác giảm. Có thực ảnh hưởng lớn đến tình hình xuất khẩu cà phê năm 2019.

1. Mục tiêu tăng sản lượng cà phê năm 2019
Tại Hội nghị tổng kết năm 2018, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường, cho hay năm ngoái diện tích cà phê đạt khoảng 688.400 ha, tăng 10.800 ha so với năm 2017.
Sản lượng cà phê nhân đạt gần 1,62 triệu tấn, tăng 49.000 tấn. Theo Hiệp hội Cà phê - Cacao Việt Nam (VICOFA), đây là mức sản lượng cao nhất từ trước đến nay. VICOFA thông tin thêm vẫn còn 100.000 ha nữa đang cần được tái canh.
Trong năm 2019, Bộ đặt mục tiêu sản lượng cà phê nhân đạt 1,67 triệu tấn, tăng 52.400 tấn so với năm 2018.
Tuy nhiên, theo nhận định của ông Phan Xuân Thắng, Phó Chủ tịch VICOFA, sản lượng cà phê năm nay có thể giảm tới 20% xuống còn khoảng 1,2 triệu tấn.
Nguyên nhân là niên vụ 2017 - 2018, sản lượng đã đạt ngưỡng kỉ lục nên niên vụ 2018 - 2019 có thể mất mùa do đặc tính của sinh lí của cây cà phê. Bên cạnh đó, diện tích cây cà phê có thể giảm do nhiều hộ dân chuyển sang các loài cây khác như bơ, sầu riêng với lợi nhuận cao gấp 3 - 4 lần.
Mặt khác, trong năm 2018, mưa nhiều và mưa lớn kéo dài, nước đọng, nhiều vườn cà phê quả non rụng quá mức bình thường. Có những vùng ở Gia lai theo các chuyên gia nông nghiệp cho biết mức rụng quả lên đến 20%, các vùng khác trên 10%.
Nhìn chung, sản lượng cà phê năm 2019 có xu hướng theo chiều giảm với nhiều nguyên nhân. Liệu rằng mục tiêu đề ra có đạt được?.
2. Vẫn chưa có tiêu chuẩn cà phê đặc sản

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Viết Vinh, Tổng thư kí VICOFA, cho biết hiện nay chưa tiêu chí và định nghĩa của cà phê đặc sản, mà mới chỉ dừng lại ở ý tưởng.
"Để phát triển cà phê đặc sản trước tiên cần phải xây dựng các tiêu chí sau đó quy hoạch vùng chuyên canh riêng biệt. Hiện nay, người nông dân mới chỉ chú trọng đến về số lượng cà phê mà chưa để ý đến chất lượng. Vì vậy, điều quan trọng là cần thay đổi tư duy này", ông Vinh nhận định.
Liệu đưa rằng trong năm 2019, cơ quan thẩm quyền đề xuất rõ ràng cho cà phê đặc sản có tạo ra hướng đi mới cho sản lượng cà phê trong tương lai. 
3. Đánh giá lại xuất khẩu cà phê năm 2018
Theo ước tính của Cục Xuất nhập khẩu, xuất khẩu cà phê của Việt Nam tháng 12 đạt 160.000 tấn, trị giá 287 triệu USD, tăng 15,8% về lượng và tăng 11,5% về trị giá so với tháng 11.
Tháng 12, giá cà phê xuất khẩu trung bình của Việt Nam đạt mức 1.794 USD/tấn, giảm 3,8% so với tháng 11 và giảm 10% so với tháng 12/2017
Tính chung cả năm 2018, xuất khẩu cà phê của nước ta đạt 1,882 triệu tấn, trị giá 3,5 tỉ USD, tăng trên 20% về lượng nhưng chỉ tăng nhẹ 1,2% về trị giá so với năm 2017 do chịu tác động bởi cuộc khủng hoảng giá.
Theo đó, giá xuất khẩu bình quân cà phê của Việt Nam năm qua đạt 1.883 USD/tấn, giảm 15,7% so với năm 2017.
Mặc dù vậy, cà phê nằm trong danh sách 5 mặt hàng có giá trị xuất khẩu đạt trên 3 tỉ USD trong năm 2018.
Cục xuất nhập khẩu dự báo trong 6 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu cà phê của Việt Nam sẽ tiếp tục gặp khó khăn do giá ở thị trường thế giới vẫn ở mức thấp. Bên cạnh đó, lượng cà phê xuất khẩu có khả năng thấp hơn cùng kỳ năm 2018 do sản lượng giảm.
Xuất khẩu cà phê năm 2018 tăng mạnh về chất lượng nhưng giá trị chỉ nhích nhẹ và không có chiều hướng tăng cao. Đây chính là tiền đề thách thức cho hướng đi đúng về sảng lượng xuất khẩu cà phê năm 2019. 
Bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết: Sản lượng cà phê thế giới dự kiến phá kỷ lục trong năm 2018 - 2019 nhờ Brazil. 
4. Sản lượng cà phê xuất khẩu quý 1 năm 2019

Thông báo tổng kết tình hình xuất khẩu cà phê quý 1 năm 2019 đạt được tiếp tục giảm theo như dự đoán. Xuất khẩu cà phê tháng 3/2019 đạt 166 nghìn tấn, đem về 289 triệu USD. Lũy kế quý 1 đạt 483 nghìn tấn và 841 triệu USD, giảm 14,2% về lượng và giảm 22,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Giá cà phê xuất khẩu bình quân giảm 10,2% so với cùng kỳ năm trước. Đức và Hoa Kỳ vẫn là hai thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất của Việt Nam với thị phần lần lượt là 12,4% và 9,7%.
Kết quả tổng kết quý 1 về việc xuất khẩu cà phê 2019, đã đặt ra một bài toán với Bộ NN&PTNT làm thế nào để sản lượng cà phê xuất khẩu có chuyển biến lớn hơn trong quý tiếp theo. Với
tình hình hiện tại, việc đưa ra giải pháp và hướng đi mới cho việc xuất khẩu cà phê là vô cùng cấp thiết.
Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Gia Lai tăng 10 bậc trên bảng xếp hạng PCI 2018 Việt Nam
------------------------------------------
Classic Coffee Gia Lai - Thương hiệu cà phê uy tín, chất lượng nhất trên thị trường. Cung cấp các loại cà phê sạch, cà phê nguyên chất tại Tây Nguyên.
Địa chỉ: 740 Trường Chinh, P. Chi Lăng, TP. Pleiku, Gia Lai
Hotline: 0935.213.213
 
09 35 213 213
1
Bạn cần hỗ trợ?